Địa chỉ:177/47 đường 3 tháng 2 phường 11 quận 10
  Hotline:(+84) 93 728 3133

Cách xử lý các vết mốc trắng, khử mùi hôi trên đồ da bị mốc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho 1 món đồ da mà ta đang sử dụng hoặc đã cất tủ lâu ngày đột nhiên bị mốc trắng và có mùi hôi khó chịu. CWK Leather sẽ giải thích các nguyên nhân gây mốc, cách bảo quản, hướng dẫn cách khử mùi mốc đồ da, xử lý các vết mốc trắng, vệ sinh đồ da bị mốc với các sản phẩm chuyên bảo dưỡng của Woodson.

 

 * Các nguyên nhân gây mốc, cách vệ sinh và bảo quản đồ da bị mốc:

1/ Nguyên nhân: 

 • Da thuộc tuy đã được thuộc và loại bỏ các thành phần mỡ nhưng nó vẫn là 1 nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho các vi khuẩn nấm mốc cộng với nước ta là kiểu thời tiết khí hậu gió mùa, nóng lạnh thất thường, có độ ẩm cao tạo nên 1 môi trường thuận lợi để nấm mốc phát triển.
 • Bên cạnh đó việc bảo quản các sản phẩm đồ da không đúng cách cũng là 1 trong những lý do chính khiến chúng dễ bị mốc trắng. 

 

Các vết mốc trắng trên ví da 
Chiếc áo treo tủ bị mốc trắng và có mùi hôi khó chịu
Chiếc áo treo tủ bị mốc trắng và có mùi hôi khó chịu

 

2/ Bảo quản đúng cách để phòng nấm mốc

Yêu cầu về nơi cất trữ đồ da:

 • Không để nơi ẩm thấp, vì hơi ẩm sẽ được da hấp thụ, tạo môi trường cho nấm mốc phát triển.
 • Không để đồ da sát nền nhà hoặc sát tường vì những nơi này dễ tích tụ hơi ẩm
 • Khi cất đồ da vào tủ nên bỏ vào 1 cái túi vải hoặc túi vải không dệt, nếu bỏ vào túi nilong thì nên để 1 vài gói hút ẩm vào. 

Luôn kiểm tra tình trạng trước khi cất gọn:

 • Không cất đồ da khi còn ẩm ướt. Bạn cần lau kỹ và để nơi khô thoáng để bề mặt da khô tự nhiên. Tuyệt đối không sấy hoặc phơi nắng sẽ làm da bị bạc màu và khô nứt.
 • Luôn kiểm tra tình trạng tủ và nơi cất đồ da, nếu bị ẩm hoặc dơ thì nên vệ sinh sạch và để khô rồi cất.
 • Luôn kiểm tra đồ đạc bên trong trước khi cất, tránh tình trạng để quên thức ăn bên trong, dễ tạo môi trường cho nấm mốc phát triển và côn trùng đến gặm nhắm.

Các biện pháp đề phòng nấm mốc trong mùa mưa:

 • Vào mùa nóng ẩm, bạn nên đặt bên trong 1 vài gói hạt chống ẩm chuyên dụng (có bán ở các siêu thị), hoặc túi vải nhỏ đựng vôi bột, bã trà khô… giúp hút ẩm.
 • Với túi ít khi sử dụng, bạn có thể nhồi báo bên trong vừa giúp giữ form, vừa chống ẩm hữu hiệu.
 • Nên luân phiên sử dụng và bảo dưỡng định kỳ.

Các sản phẩm da như: túi, áo, ví, giày... đều cần được bảo dưỡng thường xuyên 1 đến 2 lần trong 3 tháng, để giữ cho da luôn bền, đẹp lâu dài.

3/ Các bước xử lý vết mốc trắng và khử mùi mốc đồ da

Không phải chiếc túi hay đôi giày da thật nào cũng nhiễm nấm giống nhau trong cùng một môi trường cất trữ. Việc phát hiện và xử lý nấm mốc ngay từ sớm sẽ giúp bạn hạn chế được tác hại của chúng đối với bề mặt da, và tránh lây lan sang các món đồ da khác mà bạn có.

+ Chuẩn bị:

- Bọt vệ sinh Woodson WS002

- Mink Oil (mỡ chồn) sáp dầu Woodson WS031 hoặc Mink Oil (mỡ chồn) dạng dầu nguyên chất WS013

- 1 bàn chải lông heo chuyên vệ sinh da.

- Khăn vải hoặc vải không dệt

vệ sinh và chống mốc đồ da
Bộ sản phẩm chuyên vệ sinh, khử mốc và dưỡng đồ da của Woodson

 

+ Các bước thực hiện:

Bước 1/ Vệ sinh sạch các vết mốc căn bản: 

Đầu tiên, bạn lắc đều chai bọt, xịt bọt lên khăn vải, lau đều khắp các bề mặt da, lau nhẹ nhàng để làm ướt món đồ da.

bọt vệ sinh đồ da

 
Sau khi lau xong, bạn tiếp tục xịt bọt lên bàn chải lông heo, chà khắp bề mặt da, chà nhẹ nhàng và kỹ để lấy sạch các vết mốc trên da, thao tác này có thể lặp đi lặp lại vài lần cho đến khi sạch hẳn rồi lau lại 1 lần bằng khăn vải khô. Sau đó phơi nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời.
 

bọt vệ sinh đồ da

 

 
 
Lưu ý: Với các vị trí khó xử lý, dùng bàn chải đánh răng mềm nhỏ chải kỹ và sạch hoàn toàn các vết mốc, không bỏ sót những chỗ khuất, vì để sót một vài vị trí, vết mốc sẽ nhanh chóng xuất hiện trở lại!

 

Bước 2/ Dưỡng lại bằng Mink Oil:
Các lớp bọt li ti sẽ làm sạch sâu lấy hết các chất dơ, nấm mốc đồng thời cũng sẽ lấy đi 1 phần dưỡng chất có trên da nên da sẽ rất dễ bị khô. Vì thế thoa các sản phẩm dưỡng da sau khi vệ sinh là đều cần thiết. 
 

bọt vệ sinh đồ da

Sau khi vệ sinh xong, bạn để khô nơi thoáng tầm 30p rồi mới bắt đầu thoa Mink Oil lên, bạn thoa theo kiểu đánh vòng lò xo, xoay tròn, dưỡng chất sẽ dễ thấm vào da hơn.  

Lưu ý: Đối với da nubuck và da lộn thì phải có cách vệ sinh và bảo dưỡng riêng biệt, bạn có thể tham khảo ở video này=> cách vệ sinh và bảo dưỡng da nuckbuck, da lộn.

Sau khi hoàn thành hết các bước trên, món đồ da của bạn cũng đã được bảo dưỡng và phục hồi, nếu bạn không sủ dụng nhiều thì nhớ bảo quản đồ da như các cách mình đã nói ở trên nhé.

Đối với đồ da, dù có sử dụng nhiều hay không sử dụng, thì lâu lâu bạn cũng nên vệ sinh và thoa dưỡng da cho nó nhé, có như vậy thì nó mới bền được.

Đối với các món đồ da ít sử dụng trung bình cứ 2 tháng vệ sinh và dưỡng 1 lần, nếu tần suất sử dụng nhiều thì tầm 2 tuần vệ sinh và dưỡng 1 lần nhé.

cách xử lý mốc trắng

 

cách xử lý mốc trắng hiệu quả

Hy vọng với bài chia sẻ về Cách xử lý các vết mốc trắng, khử mùi hôi trên đồ da bị mốc trên đây từ CWK, món đồ da của bạn cũng đã được bảo dưỡng và phục hồi, nếu bạn không sủ dụng nhiều thì nhớ bảo quản đồ da như các cách CWK Leather đã nói ở trên nhé.

 

 

Đã xem